Các huyệt nằm ở bàn chân trong y học cổ truyền

Huyệt nằm ở bàn chân

Trong y học cổ truyền, bàn chân được coi là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, có mối liên hệ mật thiết với các cơ quan nội tạng. Các huyệt nằm ở bàn chân được coi là nơi hội tụ của khí huyết, có tác dụng điều hòa chức năng các cơ quan nội tạng, từ đó giúp phòng và chữa bệnh hiệu quả.

Các huyệt nằm vị nằm ở bàn chân

Một số huyệt nằm ở bàn chân thường được sử dụng trong y học cổ truyền:

 • Huyệt Dũng Tuyền: Nằm ở điểm trũng thấp nhất giữa gan bàn chân, là huyệt quan trọng nhất trong lòng bàn chân. Huyệt Dũng Tuyền có tác dụng bổ thận, ích âm, khứ phong trừ thấp, thông kinh hoạt lạc.
 • Huyệt Thái Xung: Nằm ở điểm lõm giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai, là huyệt kinh Túc Thái Dương Bàng Quang. Huyệt Thái Xung có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông kinh hoạt lạc.
 • Huyệt Nội Đình: Nằm ở điểm lõm giữa ngón chân thứ hai và ngón chân thứ ba, là huyệt kinh Túc Thái Dương Bàng Quang. Huyệt Nội Đình có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông kinh hoạt lạc.
 • Huyệt Bát Phong: Nằm ở điểm lõm giữa các ngón chân, là huyệt kinh Túc Thái Dương Bàng Quang. Huyệt Bát Phong có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông kinh hoạt lạc.
 • Huyệt Giải Khê: Nằm ở điểm lõm dưới ngón chân cái, là huyệt kinh Túc Thái Dương Bàng Quang. Huyệt Giải Khê có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông kinh hoạt lạc.

Ngoài ra, còn có một số huyệt khác nằm ở chân cũng được sử dụng trong y học cổ truyền, như:

 • Huyệt Thương Khâu: Nằm ở điểm lõm giữa gót chân và mắt cá chân, là huyệt kinh Túc Thái Âm Tỳ. Huyệt Thương Khâu có tác dụng kiện tỳ, bổ khí, ích thận.
 • Huyệt Âm Lăng Tuyền: Nằm ở điểm lõm dưới mắt cá chân, là huyệt kinh Túc Thái Âm Tỳ. Huyệt Âm Lăng Tuyền có tác dụng kiện tỳ, bổ khí, ích thận.
 • Huyệt Ủy Trung: Nằm ở điểm lõm giữa bắp chân và cẳng chân, là huyệt kinh Túc Quyết Âm Can. Huyệt Ủy Trung có tác dụng bổ can, kiện tỳ, ích thận.
 • Huyệt Túc Tam Lý: Nằm ở điểm lõm dưới bắp chân, là huyệt kinh Túc Quyết Âm Can. Huyệt Túc Tam Lý có tác dụng bổ can, kiện tỳ, ích thận.
 • Huyệt Tam Âm Giao: Nằm ở điểm lõm giữa bắp chân và cẳng chân, là huyệt giao hội của ba kinh âm: Tỳ, Can, Thận. Huyệt Tam Âm Giao có tác dụng bổ can, kiện tỳ, ích thận.

Huyệt nằm ở bàn chân

Tác động vào các huyệt nằm ở bàn chân có thể giúp điều trị những bệnh gì?

Tác động vào các huyệt ở bàn chân có thể giúp điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm:

 • Các bệnh về xương khớp: Các huyệt ở bàn chân có tác dụng điều hòa chức năng các cơ quan nội tạng, từ đó giúp tăng cường lưu thông máu và dinh dưỡng cho xương khớp, giúp xương khớp chắc khỏe và dẻo dai. Do đó, tác động vào các huyệt ở bàn chân có thể giúp điều trị các bệnh lý về xương khớp, như đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp,…
 • Các bệnh về thần kinh: Các huyệt ở bàn chân có tác dụng điều hòa hoạt động của hệ thần kinh, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ,… Do đó, tác động vào các huyệt ở bàn chân có thể giúp điều trị các bệnh lý về thần kinh, như đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiền đình,…
 • Các bệnh về tiêu hóa: Các huyệt ở bàn chân có tác dụng điều hòa chức năng tiêu hóa, giúp tăng cường hấp thu dinh dưỡng,… Do đó, tác động vào các huyệt ở bàn chân có thể giúp điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng,…
 • Các bệnh về hô hấp: Các huyệt ở bàn chân có tác dụng điều hòa chức năng hô hấp, giúp thông khí, tiêu đờm,… Do đó, tác động vào các huyệt ở bàn chân có thể giúp điều trị các bệnh lý về hô hấp, như ho, viêm họng, viêm phế quản,…
 • Các bệnh về phụ khoa: Các huyệt ở bàn chân có tác dụng điều hòa chức năng sinh sản, giúp cải thiện kinh nguyệt,… Do đó, tác động vào các huyệt ở bàn chân có thể giúp điều trị các bệnh lý về phụ khoa, như đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt,…
 • Các bệnh về tâm lý: Các huyệt ở bàn chân có tác dụng điều hòa hoạt động của hệ thần kinh, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ,… Do đó, tác động vào các huyệt ở bàn chân có thể giúp điều trị các bệnh lý về tâm lý, như trầm cảm, lo âu,…

Ngoài ra, tác động vào các huyệt ở bàn chân còn có tác dụng tăng cường sức khỏe tổng thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn.

Tuy nhiên, tác động vào các huyệt ở bàn chân chỉ là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh. Người bệnh nên kết hợp với các phương pháp điều trị khác, như dùng thuốc, phẫu thuật,… để đạt hiệu quả tốt nhất.

Các phương pháp tác động vào các huyệt ở bàn chân

Có nhiều cách để tác động vào các huyệt ở bàn chân, bao gồm:

Xoa bóp: Đây là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất. Có thể xoa bóp nhẹ nhàng các huyệt trong khoảng 1-2 phút, mỗi ngày 1-2 lần. Khi xoa bóp, dùng các ngón tay ấn nhẹ nhàng và di chuyển theo vòng tròn quanh huyệt.

 • Bấm huyệt: Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Người bấm huyệt cần xác định chính xác vị trí các huyệt và sử dụng lực vừa phải để bấm huyệt. Khi bấm huyệt, dùng ngón cái ấn mạnh vào huyệt trong khoảng 10-15 giây.
 • Châm cứu: Đây là phương pháp tác động sâu vào huyệt bằng kim châm. Phương pháp này thường được thực hiện bởi các thầy thuốc y học cổ truyền. Khi châm cứu, thầy thuốc sẽ dùng kim châm tác động vào huyệt trong khoảng 15-30 phút.
 • Dùng thuốc xoa bóp: Có nhiều loại thuốc xoa bóp chứa các thành phần có tác dụng tác động lên các huyệt. Khi dùng thuốc xoa bóp, thoa đều thuốc lên vùng da xung quanh huyệt và massage nhẹ nhàng trong khoảng 1-2 phút.
 • Dùng các thiết bị massage: Hiện nay có nhiều thiết bị massage được thiết kế để tác động lên các huyệt ở bàn chân. Khi sử dụng các thiết bị massage, cần chọn chế độ phù hợp và massage nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương.

Cách tác động nào phù hợp nhất sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu của từng người. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe, nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc y học cổ truyền để được tư vấn phương pháp tác động vào các huyệt ở bàn chân phù hợp.

 

Trong trường hợp bạn có những câu hỏi, thắc mắc về tình trạng bệnh của mình có thể tham vấn ý kiến bác sĩ bằng cách nhấn vào banner bên dưới đây.

NGUYEN PHUC DUONG